programmlm บาลานซ์ทีม 1


ธุรกิจขายตรงคืออะไร?

สมัยก่อน.. หลายคนคงนึกภาพที่มีนักขายเดินไปตามบ้านของผู้คนแบบไดเร็คเซลล์ เพื่อกดกริ่งหรือเคาะประตูบ้านหรือยืนเรียกลูกค้าอยู่หน้าบ้าน เพื่อจะนำเสนอขายสินค้าและบริการ เช่น เครื่องกรองน้ำ ที่นอน โต๊ะ เก้าอี้ สินค้าเงินผ่อน ล็อตเตอรี่ รถเร่ขายผักผลไม้ ขายไอศรีม ขายชา/กาแฟ ขายบริการลับมีด ดูดวง ดูลายมือ ขายประกันชีวิต เสนอขอสาธิตสินค้าต่างๆ ก่อนปิดการขาย ฯลฯ จนคุ้นชินกันยาวนาน 

เมื่อยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไปตามกระแสนิยมและเทคโนโลยีของโลกที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้น ปัจจุบัน! ก็มาฮิตขายสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตโลกออนไลน์กันจนเป็นเทรนใหม่ อย่างเช่น ขายสินค้าทางเว็บไซต์ เว็บแอปพิเคชั่น(web application) แอปแอนรอดย์ แอปไอโฟน(IOS) ไลน์แอด@ เว็บตะกร้าสินค้า ช๊อปปี้ ลาซาด้า เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ติ๊กต๊อก ยูทุป หรือเจอเว็บไหนพอที่จะฝากขายสินค้าได้ ก็ฝากขายทันที และยังมีช่องทางอื่นๆ อีกมากมาย เท่าที่นักขาย นักการตลาดจะสรรหาช่องทางการขายสินค้าได้ ก็จะพยายามจัดกันไปแบบไม่ยั้ง

ธุรกิจขายตรง พอที่จะแยกออกได้เป็น 2 มุมมอง ของผู้ที่ก้าวเข้ามาสู่ในธุรกิจการตลาดแบบขายตรง(Multi Level Marketing) or (Direct Sales Network Marketing) ได้ดังนี้.-


มุมมองธุรกิจขายตรง
แบบที่ 1
 มุมมองของผู้ที่เข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกกับบริษัทขายตรง
ชื่อเรียกนักธุรกิจขายตรง ที่นิยมใช้กัน ก็คือ 1.สมาชิก หรือ 2.ผู้จำหน่ายอิสระ

** สาเหตุที่บุคคลทั่วไป ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับบริษัทขายตรง อาจมีเหตุจากการชักชวนของเพื่อนที่รู้จักกัน จากการชวนของเครือญาติ พี่ น้อง จากมีคนชวนพยามยามตื้อแล้วตื้ออีกก็เลยสมัครไปเพื่อตัดความรำคาญ จากคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนตีสนิทชักชวน จากการอ่านเอกสารโฆษณา อ่านประกาศในอินเตอร์เน็ต เว็บโฆษณาสินค้า จากการซื้อสินค้าใช้แล้ว รู้สึกดีกับสินค้า ประทับใจในตัวสินค้าก็มี และบางคนได้เห็นแผนการตลาดแล้วรู้สึกว่าแผนฯ นี้ดีมากก็เลยตัดสินใจสมัครก็มี และยังมีอีกหลายสาเหตุในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกขายตรงที่แตกต่างกันไป

สิ่งที่ได้จากการสมัครเป็นสมาชิกกับบริษัทขายตรง:
1. ได้รับบัตรสมาชิก และคู่มือสมาชิกจากทางบริษัท เพื่อใช้ประกอบในการทำธุรกิจขายตรง
2. มีสิทธิ์ซื้อสินค้าในราคาสวนลดสมาชิก ประมาณ 10%-30% ยก ตย. สินค้าขายปลีกในราคา 100 บาท ก็จะซื้อได้ในราคาสมาชิกที่ 80 บาท เป็นต้น
3. มีสิทธิ์สั่งซื้อสินค้าโดยตรงกับทางบริษัท โดยไม่ต้องผ่านผู้จำหน่ายอิสระรายอื่น ที่อาจต้องซื้อสินค้าในราคาเต็มหรือราคาปลีก ที่ไม่มีส่วนลด
4. มีสิทธิ์ในการขยายทีมงานหรือสร้างทีมภายในองค์กรการตลาดของตัวเอง โดยบริหารงานผ่านซอฟร์แวร์การตลาดของบริษัทขายตรงนั้น
5. มีสิทธิ์ได้รับค่าผลประโยชน์ตอบแทนตามแผนการตลาด และได้สวัสดิการโปรโมชั่นทางการตลาดต่างๆ ที่ทางบริษัทได้จัดขึ้นมา

6. มีสิทธิ์ได้รับแพีคเกจการท่องเที่ยวฟรี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ตามโปรโมชั่นที่บริษัทกำหนดขึ้น
7. มีสิทธิ์ได้เข้าร่วมการฝึกอบรม สัมมนา เพื่อพัฒนาความรู้ทางด้านสินค้าและการทำการตลาดขายตรงอย่างถูกวิธีกับทางบริษัท
8. มีผู้แนะนำและอัพไลน์ในสายงาน รวมทั้งวิทยากรของบริษัท ค่อยให้ความรู้และคำแนะนำในการเริ่มต้นทำธุรกิจขายตรง
9. ได้พบเพื่อนและมิตรภาพใหม่ๆ ในสังคมการตลาดแบบขายตรง ที่แตกต่างจากสังคมทั่วไปอีกรูปแบบหนึ่งเพิ่มขึ้นเป็นประสบการณ์
10. ผลพลอยได้มีสมาชิกหลายท่านได้มาพบเนื้อคู่ให้เห็นในธุรกิจนี้ เพราะเหตุจากการได้พบเจอผู้คนที่มากมายในธุรกิจแบบขายตรง

ซึ่งการได้เข้าร่วมสมัครเป็นสมาชิกขายตรงนั้น ทำให้หลายคนสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นมามากก็มีให้เห็นกันหลายท่าน ดังนั้น.. ถ้าใครตั้งใจทำอย่างจริงจังขยันมั่นขนขวายหาความรู้ในการทำงานเพื่อให้ประสบความสำเร็จจนถึงขั้นเป็นเศรษฐีใหม่ก็มีให้เห็นกัน หรือสมัครเข้าเป็นสมาชิกก็ทำได้แค่พอกินพอใช้ก็มี การเข้าร่วมเป็นสมาชิกแบบไม่ได้ตั้งใจทำงานไม่ขยายงานทีมจริงจัง ไม่พยายามศึกษาหาความรู้เพิ่มในธุรกิจด้านนี้ให้มากยิ่งขึ้น(ปกติบริษัทจะมีหลักสูตรอบรมให้ฟรี) ก็จะเป็นการยากที่จะได้ประสพความสำเร็จในธุรกิจนี้

แต่ที่น่าเห็นใจก็คือ สมาชิกที่ถูกแม่ทีมบางคนหลอกให้ลงทุนเงินซื้อสินค้าเก็บเอาไว้เยอะๆ เพื่อทำยอดคะแนนให้มากๆ เพียงต้องการจะขึ้นตำแหน่งสูงๆ เอาไว้ก่อน ก็คือการทำงานแบบผิดวิธีไม่แนะนำเลย บางคนอาจจนถึงขั้นเดือดร้อนหรือหมดตัวก็มี ดังนั้น..การทำธุรกิจขายตรง ควรสร้างยอดขายจากผลงานการขยายทีมงานที่เกิดขึ้นจริงจะดีที่สุด จึงเป็นเรื่องธรรมดาของธุรกิจในทุกประเภทย่อมมีคนที่ทำแล้วสำเร็จและทำแล้วไม่สำเร็จปะปนกันไปเป็นเรื่องปกติ

คำที่นิยมใช้กันในธุรกิจขายตรงก็คือ "ใช้ดีแล้วบอกต่อ" ก็คือ ถ้าใช้สินค้าแล้วดี ใช้สินค้าแล้วปัง ใช้แล้วเห็นผลชัดเจน ก็บอกต่อคนอื่นซิ หรือก็ทำการแนะนำคนอื่นต่อๆ ไปซิ การทำงานแบบธุรกิจขายตรง มันก็มีแค่นี้เอง (สุจริต จริงใจกับผู้อื่น คือหัวใจของผู้นำ)

จึ่งเป็นที่มาของคำว่า "ธุรกิจขายตรงแบบเครือข่าย" หรือ "ธุรกิจขายตรงแบบมัลติเลเวล" นั้นเอง (Direct Selling Network Business) or (Multi Level Marketing)

กดที่ "NEXT" อ่านต่อ..